Hóa chất trong đồ nhựa liên quan tới tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh?

30/09/2023 | Thông tin y dược
Hóa chất trong đồ nhựa liên quan tới tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh?
Những bà mẹ có hàm lượng hóa chất nhựa phthalate trong cơ thể trước sinh cao hơn có thể đối mặt với nguy cơ bị trầm cảm sau sinh nhiều hơn, theo kết quả một nghiên cứu mới được đăng trên Tạp chí JAMA Psychiatry.
Viện Y tế quốc gia (NIH) Mỹ cho biết, trầm cảm sau sinh ảnh hưởng đến 20% bà mẹ mới sinh, khiến nó trở thành biến chứng thai kỳ sau sinh phổ biến nhất.

Chương trình nghiên cứu Ảnh hưởng môi trường đến sức khỏe trẻ em (ECHO) của NIH nhằm mục tiêu đánh giá xem các hóa chất thường thấy trong nhựa và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, bao gồm phenol, phthalate và paraben, có thể đóng vai trò như thế nào đối với trầm cảm sau sinh.

Theo các chuyên gia, việc phơi nhiễm với các hóa chất này có thể ảnh hưởng đến nồng độ hormone cơ thể và phơi nhiễm với chúng thường qua đường tiêu hóa, qua da và qua đường hô hấp.
 
tram cam 16850839489631917522537 0 0 500 800 crop 1685084054493119149012

Thành viên nhóm nghiên cứu Melanie Jacobson, tại Trường Đại học y Grossman thuộc Đại học New York (Mỹ) cho biết: "Việc tìm ra biện pháp mới để phòng ngừa trầm cảm sau sinh là rất quan trọng vì hầu hết các yếu tố nguy cơ đã biết, như di truyền và các yếu tố gây stress trong cuộc sống, đều không thể thay đổi được. Vì vậy, việc tập trung vào vấn đề phơi nhiễm trước khi sinh với các loại hóa chất này là một mục tiêu can thiệp mới".

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã đo nồng độ của các hóa chất kể trên trong mẫu nước tiểu của hơn 2.100 phụ nữ mang thai tại 5 địa điểm nghiên cứu. Đối tượng nghiên cứu được đánh giá trầm cảm trong khoảng thời gian từ 2 tuần đến 12 tháng sau khi sinh.
Qua phân tích, nhóm nghiên cứu nhận thấy, tất cả những người tham gia nghiên cứu đều có paraben trong cơ thể và hầu như tất cả đều có phthalate trong mẫu nước tiểu.

Kết quả cũng cho thấy, những phụ nữ có nồng độ phthalate cao hơn có nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh nhiều hơn. Bên cạnh đó, đối tượng nghiên cứu bị trầm cảm sau sinh có nhiều khả năng là người gốc Tây Ban Nha, có trình độ học vấn thấp hơn và có điểm số liên quan trầm cảm trước khi sinh cao hơn.
 

Tác giả bài viết: Nhật Nam

Nguồn tin: suckhoedoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Tin tức khác?

Đau đầu do thay đổi thời tiết: Biểu hiện, điều trị và ngăn...

Đau đầu do thay đổi thời tiết: Biểu hiện, điều trị và ngăn...

Cơn đau đầu do thay đổi thời tiết có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng...

4 dấu hiệu cảnh báo biến chứng của trào ngược dạ dày thực...

4 dấu hiệu cảnh báo biến chứng của trào ngược dạ dày thực...

Cho đến nay, chưa có phương pháp nào chữa khỏi hoàn toàn bệnh lý trào ngược dạ...

Bệnh Whitmore là gì? Biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh...

Bệnh Whitmore là gì? Biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh...

Whitmore là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm gây ra bởi vi khuẩn Gram âm...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Bạn cần hỗ trợ?